Tin ngành BHXH

Liên thông TTHC cho trẻ dưới 6 tuổi: Thuận lợi cho dân, tiết kiệm cho Nhà nước

lienthong 180515.jpg

Tham dự Lễ ký kết Thông tư liên tịch có Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đinh Trung Tụng, Thứ trưởng Bộ Công an Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn cùng đại diện lãnh đạo một số cơ quan, đơn vị liên quan.

Giới thiệu một số nội dung cơ bản của Thông tư liên tịch, Phó Cục trưởng Cục Kiểm soát thủ tục hành chính Nguyễn Văn Lâm cho biết, Thông tư liên tịch gồm 4 chương với 21 điều, hướng dẫn về hồ sơ, quy trình tiếp nhận, chuyển giao, giải quyết và trả kết quả thực hiện liên thông các thủ tục hành chính. Việc thực hiện liên thông thực chất là quy trình phương thức phối hợp mới giữa các cơ quan nhà nước có thẩm quyền trong việc đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi.

Điểm nổi bật của Thông tư liên tịch là thay đổi một cách cơ bản cách thức làm việc cũ bằng cách thức làm việc mới giữa các cơ quan nhà nước, đơn giản hóa việc giải quyết các nhóm thủ tục hành chính trong đăng ký hộ tịch, cư trú, cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi.

Thay vì người dân phải đi lại tối thiểu 10 lần, đến 3 cơ quan và làm 3 bộ hồ sơ thì nay chỉ phải đi lại 2 lần, đến duy nhất một cơ quan và làm một bộ hồ sơ là được giải quyết cả 3 thủ tục, giảm rất nhiều chi phí thực hiện thủ tục. Theo tính toán sơ bộ, tổng lợi ích về kinh tế mà người dân nhận được khi thực hiện liên thông các thủ tục hành chính sẽ lên đến gần 152 tỷ đồng cho năm đầu tiên thực hiện, các năm tiếp theo là hơn 139,9 tỷ đồng.

Không những thế, Thông tư liên tịch còn góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về dân cư, là phương thức thiết thực nâng cao tinh thần trách nhiệm của cán bộ, công chức, các cơ quan hành chính nhà nước, thể hiện tinh thần phục vụ của Nhà nước ta qua quy định rất đáng chú ý là giảm thời hạn thực hiện liên thông các thủ tục hành chính.

Cụ thể, thời hạn thực hiện liên thông cả 3 thủ tục tối đa không qua 20 ngày làm việc, kể từ ngày nộp đủ hồ sơ theo quy định; thời hạn thực hiện liên thông thủ tục đăng ký khai sinh, cấp thẻ BHYT không quá 15 ngày làm việc, kể từ ngày nộp đủ hồ sơ quy định.

Trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ hoặc chưa đúng quy định mà UBND cấp xã phải hoàn thiện hồ sơ theo yêu cầu của cơ quan đăng ký cư trú, cơ quan BHXH thì thời hạn giải quyết được kéo dài thêm không quá 2 ngày làm việc.

Đối với các xã cách xa trụ sở cơ quan bảo hiểm xã hội cấp huyện hoặc cơ quan đăng ký cư trú từ 50km trở lên, giao thông đi lại khó khăn, chưa được kết nối internet, thời hạn trả kết quả được kéo dài thêm không quá 5 ngày làm việc. Căn cứ vào tình hình thực tế, các địa phương có thể quy định thời hạn thực hiện liên thông ngắn hơn thời hạn tối đa nêu trên.

Phát biểu tại Lễ ký kết, Thứ trưởng Đinh Trung Tụng trân trọng cảm ơn sự quan tâm phối hợp tích cực của Bộ Công an, Bộ Y tế và các cơ quan liên quan đã cùng tham gia với Bộ Tư pháp hoàn thành Thông tư liên tịch.

Thứ trưởng nhấn mạnh, thành công của Lễ ký Thông tư liên tịch là sự ghi nhận việc chuẩn bị công phu giữa ba Bộ, từ giai đoạn thành lập Ban soạn thảo, xây dựng Dự thảo Thông tư liên tịch, trao đổi và hoàn thiện Thông tư đến tổ chức lễ ký kết. Đặc biệt là sự kiện này cũng đánh dấu thêm một bước phối hợp giữa Bộ Tư pháp, Bộ Công an và Bộ Y tế cùng các đơn vị có liên quan trong nỗ lực cùng phấn đấu cho một mục tiêu chung là cải cách thủ tục hành chính.

Thứ trưởng Đinh Trung Tụng mong rằng sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm chỉ đạo triển khai thực hiện Thông tư liên tịch của Bộ Công an, Bộ Y tế và các cơ quan, đơn vị để bảo đảm Thông tư đi vào cuộc sống, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong giải quyết thủ tục hành chính.
Đang tải...